Phòng chống ma túy

Thứ hai,  02/04/2018 | 10:00 GMT+7

Cảnh giác với ma túy mới đội lốt thực phẩm

(VTR) - Cần sa là một loại ma túy thảo mộc nằm trong danh mục bị cấm mua bán, sử dụng. Hiện nay, cần sa được mua bán trá hình dưới nhiều tên gọi khác nhau hoặc được trộn lẫn trong các loại thực phẩm như sô-cô-la, kẹo, bánh ngọt, kẹo cao su…

Thực phẩm trộn cần sa

Thời gian gần đây, giới trẻ nhiều tỉnh, thành trong cả nước chuyền tay nhau rất nhiều những loại bánh, kẹo mà được quảng cáo là “chất hơn nước cất”. Đó là những thanh sô-cô-la trông rất ngon lành, những cây kẹo mút có mùi thơm hấp dẫn nhưng trong đó chứa cần sa và được rao bán tràn lan trên mạng. Chỉ cần lên mạng xã hội gõ cụm từ tìm kiếm “kẹo mút cần sa” hay “socola cannabis” là có thể tìm thấy những địa chỉ rao bán sản phẩm này. Trung bình với giá 350.000 đồng/hộp sô-cô-la cannabis và 50.000 đồng/chiếc kẹo mút cần sa.

Những cây kẹo mút, thanh sô-cô-la nhìn bề ngoài có vẻ vô hại nhưng bên trong lại chứa ma túy đang hủy hoại giới trẻ. Khi sử dụng thực phẩm trộn cần sa, cảm nhận đầu tiên là nhịp tim nhanh, mất cảm giác thăng bằng và có dấu hiệu mơ màng, bay bổng. Sau đó là cảm giác mệt mỏi lan tỏa khắp cơ thể. Cảm giác này có thể kéo dài trong vòng 2 - 3 giờ đồng hồ hoặc lâu hơn tùy thuộc vào liều lượng cần sa, hàm lượng của delta9-tetrahydrocannabinol (THC) trong cần sa hoặc phụ thuộc vào các loại ma túy khác mà người đó dùng kèm. Người sử dụng cần sa lâu ngày sẽ xuất hiện những tổn thương đối với các tế bào não, khiến hệ thần kinh bị suy nhược, rối loạn nhận thức, mất khả năng tập trung, rối loạn trí nhớ, không kiểm soát được hành vi của bản thân, thậm chí sẽ xuất hiện những ảo giác.

Việc sử dụng kẹo mút cần sa có thể sẽ không gây nghiện ngay nhưng sẽ là tiền đề làm cho giới trẻ chìm sâu vào sử dụng các loại ma túy mạnh hơn để thỏa mãn nhu cầu.

Theo Bộ luật Hình sự, người trồng cây cần sa đã được giáo dục nhiều lần, đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tái phạm sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Người sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán các phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép cần sa bị phạt tù từ 1 - 10 năm. Người sử dụng trái phép cần sa dưới bất kỳ hình thức nào, đã được giáo dục nhiều lần và đã bị xử lý hành chính bằng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc mà còn tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

TH

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết