VĂN HÓA - THỂ THAO

Thứ bảy,  04/11/2017 | 10:50 GMT+7

Du lịch Bắc Ninh hút khách từ sản phẩm đặc thù

(VTR) - Với mong muốn phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thời gian qua Bắc Ninh đã có những nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, hấp dẫn cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ - phục vụ và đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Bắc Ninh đến với du khách trong và ngoài nước.

Cách giới thiệu lôi cuốn của NSƯT Xuân Mùi

Một trong những chương trình đặc sắc, gây ấn tượng mạnh với công chúng và du khách là biểu diễn hát Quan họ trên thuyền, được tỉnh Bắc Ninh tổ chức tối 3/11/2017, tại khu vực hồ Nguyên Phi Ỷ Lan - trung tâm thành phố Bắc Ninh. Một không gian nghệ thuật đẳng cấp với sự quy tụ của các liền anh, liền chị đến từ các làng Quan họ Bắc Ninh, không những mang đến cho khán giả những làn điệu Quan họ đằm thắm, mà sự kết hợp hài hòa của hệ thống âm thanh, ánh sáng, đài phun nước, trang trí thuyền rồng khiến cho du khách như được hòa mình vào không gian sân khấu mở, không có sự cách biệt giữa khán giả và nghệ sỹ.

Phần biểu diễn của các liền anh, liền chị Quan họ Bắc Ninh

Đặc biệt, trước giờ biểu diễn, phần ra mắt của đội bóng chuyền nữ Bắc Ninh đã nhận được sự cổ vũ nhiệt liệt của khán giả.

Ra mắt đội bóng chuyền nữ Bắc Ninh

“Sau thành công của chương trình biểu diễn hát Quan họ trên thuyền lần đầu tiên được tổ chức vào tối 19/8/2017, tỉnh Bắc Ninh đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Bắc Ninh nghiên cứu việc tổ chức định kỳ biểu diễn hát Quan họ Bắc Ninh trên thuyền nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo các tầng lớp nhân dân, qua đó quảng bá loại hình nghệ thuật riêng có của vùng đất Kinh Bắc, từng bước thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Hoạt động này còn có ý nghĩa thiết thực trong việc tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa thế giới Dân ca Quan họ Bắc Ninh”, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch Bắc Ninh Ngô Thế Hiếu cho hay.

Giã bạn, đến hẹn lại về

Với thời lượng hơn 60 phút, khán giả được thưởng thức các tiết mục đặc sắc như hát đối đáp Quan họ cổ giữa các nghệ nhân Dân ca Quan họ làng Bồ Sơn và Khúc Toại (thành phố Bắc Ninh); hòa tấu nhạc cụ dân tộc; tiếp đó là “Phùng quan tế hội”, “Vào chùa”, “Nguyệt gác mái đình”, “Dọn quán bán hàng”, “Liện sai”, “Giăng thanh gió mát”, “Gọi đò”, “Xin ra về”… do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh thể hiện.

Không chỉ được thưởng ngoạn cảnh quan hữu tình - lời ca đằm thắm, công chúng và du khách còn được biết nhiều thông tin bổ ích về lối chơi Quan họ, ý nghĩa ca từ, những phong tục, các làng Quan họ gốc, cách ứng xử của người Quan họ… qua phần giới thiệu lôi cuốn của NSƯT Xuân Mùi. 

Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2009. Đến nay, sau hơn 8 năm được vinh danh, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều chủ trương trong việc bảo tồn và phát triển Dân ca Quan họ Bắc Ninh, từ 44 làng Quan họ gốc đã phát triển thành 329 làng Quan họ thực hành, sưu tầm, ghi âm, ký được hơn 500 bài dân ca Quan họ cổ.

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa thế giới Dân ca Quan họ Bắc Ninh, đồng thời quảng bá mạnh mẽ loại hình nghệ thuật đặc trưng riêng có của Bắc Ninh, qua đó xây dựng, phát triển thành sản phẩm du lịch đặc thù để thu hút khách, mới đây Trung tâm Xúc tiến Du lịch (TTXTDL) tỉnh Bắc Ninh - Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức chương trình khảo sát du lịch với sự tham gia của các hãng lữ hành quốc tế và nội địa trên địa bàn Hà Nội, một số cơ quan thông tấn, báo chí cùng các TTXTDL khu vực đồng bằng sông Hồng… để có thể xây dựng sản phẩm đưa vào khai thác trong thời gian sớm nhất.

Để tạo không khí sôi động trước giờ biểu diễn chính thức, tại khu vực công viên - phố đi bộ Nguyên Phi Ỷ Lan, nhiều hoạt động được Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bắc Ninh triển khai như: trình diễn nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, gốm Phù Lãng, trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch Bắc Ninh… đến với công chúng và du khách.

Viễn Nguyệt

 

Tags:
 • Khách sạn Ánh Phương
 • Khu du lịch quốc gia Côn Đảo
 • Nhà hàng COCO Á
 • Song Viet corp
 • Long Hien
 • Bia Hà Nội
 • Sunvina Travel
 • Confetti
 • Song Viet Car
 • Ban Thach
 • Du lịch Phú Thọ
 • Cong ty Dung Tan
 • tour trung quoc
 • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết