Nghiên cứu - Trao đổi

Chủ nhật,  03/12/2017 | 18:38 GMT+7

Hội Đầu bếp Việt Nam: sẽ đưa ẩm thực trở thành một sản phẩm độc đáo của du lịch

(VTR) - Sáng 2/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động năm 2018 của Hội Đầu bếp Việt Nam và công bố các quyết định, thông qua Quy chế hoạt động, phân công các thành viên Ban Chấp hành lâm thời Hội Đầu bếp Việt Nam.

Ra mắt Ban Chấp hành lâm thời Hội Đầu bếp Việt Nam (VICA)

Hội Đầu bếp Việt Nam (trực thuộc VITA; tên tiếng Anh: Viet Nam Chef Association, viết tắt: VICA) được thành lập ngày 27/09/2017. Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của những người đang hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, nhằm mục đích đưa ẩm thực trở thành một sản phẩm độc đáo của Du lịch Việt Nam, phát huy vai trò của đội ngũ đầu bếp, những người tạo ra giá trị của Ẩm thực Việt Nam đồng thời liên kết, hợp tác, hỗ trợ, đào tạo nâng cao trình độ nghề nghiệp, bồi dưỡng tài năng cho đội ngũ Đầu bếp Việt Nam, tạo thương hiệu cho Ẩm thực Việt, xây dựng và chuẩn hóa các món ăn Việt Nam, xây dựng tiêu chí về xếp hạng đội ngũ đầu bếp Việt Nam. Hội đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của các Hội viên. Hội có trụ sở chính tại Hà Nội và 02 văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi làm việc với Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố, VITA đã bổ nhiệm Ban Chấp hành lâm thời Hội Đầu bếp Việt Nam gồm 66 thành viên, bao gồm đại diện của các vùng miền, đại diện bộ phận ẩm thực của các nhà hàng, khách sạn, đại diện các Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố, đại diện của các Câu lac bộ Đầu bếp đang hoạt động hợp pháp trong các tổ chức của VITA. Ban Chấp hành lâm thời sẽ triển khai ngay các công việc cần thiết, đồng thời hoàn thiện các văn bản  để tổ chức Đại hội lần thứ nhất Hội Đầu bếp Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018.

Ban Chấp hành lâm thời Hội Đầu bếp Việt Nam gồm 66 thành viên do ông Nguyễn Thường Quân Trưởng Ban Ẩm thực VITA làm Chủ tịch; 05 Phó Chủ tịch gồm ông Phan Thành Long - Tổng Giám đốc khách sạn REX (Hồ Chí Minh); bà Lê Mai Hoa - Phó Tổng GĐ khách sạn Movempick và Khách sạn Mercure (Hà Nội); ông Nguyễn Hữu Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Huế, Tổng Giám đốc khách sạn Mondial; ông Đống Lương Sơn - Giám đốc Khách sạn Yasaka – Nha Trang (Khánh Hòa); ông Nguyễn Quốc Y  - Hiệu trưởng trường dạy nghề ẩm thực Netspace, TP. Hồ Chí Minh.

Trước kỳ vọng của cả ngành đối với ẩm thực, một sản phẩm độc đáo của Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chú trọng vào việc củng cố tổ chức của Hội, tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghề nghiệp, để đáp ứng nhu cầu cao về nghề đầu bếp. Hội sẽ tổ chức các cuộc thi tay nghề để tôn vinh các nghệ nhân, các đầu bếp có trình độ tay nghề cao, phối hợp tổ chức các sự kiện ẩm thực ở cả 03 miền để góp phần đưa ẩm thực trở thành một sản phẩm độc đáo của Du lịch Việt Nam.   

Chủ tịch VICA Nguyễn Thường Quân

Chủ tịch VICA Nguyễn Thường Quân: VICA được thành lập sẽ củng cố tổ chức xã hội nghề nghiệp cho những người lao động trong các lĩnh vực chế biến đồ ăn, thức uống, các chuyên gia ẩm thực và những người yêu ẩm thực Việt Nam, trong đó nòng cốt là các đầu bếp chuyên nghiệp Việt. Thu hút các đầu bếp tài năng, nhiệt huyết tham gia, thúc đẩy sự gắn kết trong cộng đồng đầu bếp Việt. Hỗ trợ, đào tạo, nâng cao tay nghề chuyên môn cho các thành viên Hiệp hội đầu bếp Việt Nam.

Chúng tôi xác định chiến lược hoạt động của VICA phù hợp với chiến lược phát triển của ngành Du lịch Việt Nam. Khẳng định vai trò của VICA trong việc kết hợp xúc tiến, quảng bá  ẩm thực với du lịch ở cả trong nước và quốc tế. Tối ưu hoá thế mạnh ẩm thực trong chiến lược cạnh tranh thu hút khách du lịch quốc tế tới Việt Nam.

Ngay trong tháng 12/2017, VICA phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam triển khai hoạt động tại Liên hoan Ẩm thực: Món ngon các miền 2017 tại TP. Hồ Chí Minh (từ 14 -17/12/2017). Trong khuôn khổ Hội chợ VITM cuối tháng 03/2018 tại thủ đô Hà Nội sẽ tổ chức Liên hoan Ẩm thực đường phố (hoặc liên hoan Ẩm thực cổ truyền Hà Nội – khẩu hiệu: Hà Nội Xưa). Dự kiến sẽ tổ chức khảo sát, xây dựng bản đồ ẩm thực Việt Nam theo vùng miền (Miền Bắc: Hà Giang – Thanh Hoá, miền trung: Nghệ An – Bình Thuận, miền Nam: từ Đồng Nai đến Cà Mau)... tiến tới xây dựng từ điển ẩm thực Việt Nam...

Việt Hùng        

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Sunny Cao Bằng
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết