Nghiên cứu - Trao đổi

Chủ nhật,  01/04/2018 | 21:22 GMT+7

Khởi nghiệp Du lịch: chỉ đam mê chưa đủ

(VTR) - Hàng loạt vấn đề liên quan đến khởi nghiệp được nêu ra tại diễn đàn khởi nghiệp du lịch diễn ra sáng 1/4 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức - trong khuôn khổ Hội chợ VITM 2018 -  cho thấy sự quan tâm rất lớn của sinh viên ngành du lịch với định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Diễn đàn khởi nghiệp Du lịch

3 gương mặt khởi nghiệp thành công đến từ 3miền là Trần Bình Giang - Giám đốc Tripi (Hà Nội); Nguyễn Châu Á – Giám đốc Oxalis (Quảng Bình) và Huỳnh Đăng Nhựt Tâm – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ, Thiết kế tạo mẫu, Vật tải – Du lịch Thương Hiệu Việt (TP.HCM). Mặc dù có những đặc thù riêng trong hoạt động nghề nghiệp, song điểm giống nhau ở họ là sự nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, định hướng đúng đắn và quyết tâm theo đuổi con đường đã lựa chọn để đi tới thành công.

“Khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng, lĩnh vực du lịch lại càng không dễ bởi sự liên quan đến con người, đến văn hóa, cung cách ứng xử, thái độ phục vụ, trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn” – phát biểu của Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình được các vị khách mời tham gia diễn đàn đồng tình và được “minh chứng” ngay sau đó bằng những câu chuyện khởi nghiệp cụ thể.

Huỳnh Đăng Nhựt Tâm – Giám đốc Thương Hiệu Việt

Ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ 2 Khoa Du lịch, ngành Hướng dẫn, Đại học Dân lập Hùng Vương, sinh viên Huỳnh Đăng Nhựt Tâm (sinh năm 1980) đã bắt đầu các công việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Đưa đón khách, phụ tour, làm hoạt náo chương trình, làm hướng dẫn viên… Tâm đều không nề hà cho dù công việc khá vất vả, nhiều khi quá sức đối với một sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Bù lại, thời gian này Tâm học hỏi từ thực tế những bài học vô cùng quý báu, những kiến thức không có trong giáo trình. Cũng chính thời gian làm hoạt náo viên cho khách hàng đáng yêu là những cháu học sinh cấp 1 đã dần dần hình thành nên định hướng khởi nghiệp của anh về sau này.

Sau 2 năm tốt nghiệp, năm 2006, với số trong tay chỉ có 5 triệu đồng, nhưng với quyết tâm phải tự thân lập nghiệp, Tâm xin mẹ thêm 15 triệu đồng để thành lập doanh nghiệp với nhiều lĩnh vực ngành nghề, vừa thiết kế, tạo mẫu, vừa làm dịch vụ vận chuyển và du lịch. Giám đốc kiêm sales, điều hành, hướng dẫn thậm chí lái xe phục vụ đưa đón khách.

Vượt qua những khó khăn, chật vật ban đầu, doanh nghiệp của anh trở thành đơn vị kinh doanh uy tín, là thương hiệu được khách hàng tín nhiệm. 10 năm sau, (2016) Tâm đầu tư 35 tỷ đồng để xây dựng trang trại giáo dục “Về Quê”. Mô hình du lịch - giáo dục “học mà chơi – chơi mà học” này chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2017 – đang trở thành điểm đến hấp dẫn học sinh không chỉ địa bàn TP.HCM mà ở nhiều tỉnh, thành lân cận.

Trần Bình Giang – Giám đốc Tripi

Với Trần Bình Giang, Giám đốc tripi.vn thì yếu tố khiến anh tự hào nhất khi khởi nghiệp thành công là những cộng sự đầy đam mê, nhiệt huyết, có trình độ, năng lực và tâm huyết để cùng nhau phát triển doanh nghiệp.

“Khởi nghiệp của tôi gắn vớicông nghệ, mà công nghệ là phải cạnh tranh. Bởi vậy, cần phải có sự tin tưởng cộng sự. Nếu luôn nghi ngờ thì không nên khởi nghiệp”, Giang chia sẻ.

Nguyễn Châu Á – Giám đốc Oxalis

Trao đổi tại diễn đàn về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mình, giám đốc Oxalis Nguyễn Châu Á cho biết, Oxalis chịu nhiều  áp lực từ công chúng tới cơ quan nhà nước vì vấn đề được cho là “độc quyền khai thác Sơn Đòong”. Nhưng để đưa du lịch Quảng Bình đi lên thì phải có gì đó đặc biệt. Sơn Đoòng là điều có thể làm “nên chuyện” để quảng bá du lịch Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung với thế giới. Quảng bá bằng khai thác du lịch mạo hiểm là một cách làm hiệu quả, tuy nhiên khai thác như thế nào lại là câu chuyện khác. Nhiều người suy nghĩ vấn đề này đơn giản nhưng thực tế thì phức tạp vô cùng. Ngay như chuyện thiết bị bảo hộ, khách nước ngoài chỉ cần nhìn qua là có thể đánh giá ngay được đơn vị cung cấp dịch vụ. Chính vì thế, sự chuyên nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng, cần lưu ý ngay từ khi khởi nghiệp.

Nguyễn Châu Á:

“Thành lập công ty thì đơn giản nhưng hoạt động thế nào mới là vấn đề. Phải thận trọng chứ không thể hời hợt được. Các bạn trẻ có đam mê, có nhiệt huyết, nhưng chưa đủ. Các bạn đừng nên nôn nóng, hãy giữ lửa khởi nghiệp để một ngày nào đó đủ kinh nghiệm, đủ năng lực tài chính, lúc đó bắt tay khởi nghiệp cũng chưa muộn”.

Huỳnh Đăng Nhựt Tâm:

Qua việc tiếp nhận sinh viên thực tập hàng năm, có một điều dễ nhận thấy là nhiều SV chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Đây là điểm yếu. Đừng chờ đợi đến năm thứ 4 mới “tính”, mà nên tìm hiểu ngay lĩnh vực nghề mình theo học từ năm thứ nhất, năm thứ 2, năng lực nghề nghiệp từ đó sẽ được nâng lên. Ngay bây giờ các bạn nếu có cơ hội phải bắt tay vào thực hiện để khi ra trường có sự tự tin vì đã qua thực tiễn trau dồi công việc.

Trần Bình Giang:

Nếu có cơ hội tham gia thực tập, đừng chỉ dừng lại trong trường đại học.

Kiến thức trong trường quan trọng, nhưng những va vấp, trải nghiệm thực tiễn cũng quan trọng không kém. Vì vậy, nên tìm hiểu và mạnh dạn xin đi kiến tập, thực tập, bắt đầu từ cái nhỏ, chớ nên suy nghĩ kiểu phải làm cái gì đó to lớn, hoành tráng.

Chúng tôi thường xuyên tuyển thực tập viên, nhân viên liên quan đến kinh doanh, công nghệ. Có nhiều người hồ sơ thể hiện rất tốt, trình độ cao thực sự, nhưng đi vào làm thì không đáp ứng được vì non kinh nghiệm, “sách vở” là chính.

Việt Hùng

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết