Doanh nghiệp

Thứ sáu,  05/01/2018 | 09:40 GMT+7

Nguồn cung khách sạn 3 - 5 sao tại Hà Nội đứng thứ tư cả nước

(VTR) Tập đoàn Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo tình hình thị trường khách sạn Hà Nội trong năm 2017. Theo đó, nguồn cung mới trong năm 2017 từ 1 dự án khách sạn 5 sao; 2 dự án khách sạn 4 sao và 2 dự án khách sạn 3 sao. Hiện nguồn cung khách sạn 3 - 5 sao tại Hà Nội đứng thứ tư cả nước sau thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang và Đà Nẵng.

Khu vực phía Tây thủ đô hiện có 4 khách sạn 5 sao và 4 khách sạn 3 sao, tuy nhiên mới chỉ có 1 dự án khách sạn 4 sao với 151 phòng mới được xếp hạng trong quý 4/2017. Nguồn cung khách sạn 4 sao tại khu vực phía Tây chiếm tỷ trọng thấp nhất (tương đương 6% tổng nguồn cung của phân khúc). Trong khi đó, khu vực nội thành có nguồn cung khách sạn 4 sao lớn nhất với 10 khách sạn, tương đương 64% tổng nguồn cung của phân khúc.

Quý 4 là mùa cao điểm của thị trường khách sạn ghi nhận công suất cho thuê trung bình tăng 6 điểm % theo quý và 4 điểm % theo năm. Phân khúc 5 sao duy trì tình hình hoạt động tốt với công suất trung bình đạt khoảng 80%. Giá thuê phòng trung bình toàn thị trường tăng 3% theo quý và 17% theo năm. Doanh thu phòng trung bình tăng 12% theo quý và 24% theo năm.

Kết quả hoạt động tốt của phân khúc 5 sao có thể lý giải bởi một số nguyên nhân chính như: trong 5 năm vừa qua, tốc độ tăng trưởng nguồn cung của phân khúc 5 sao thấp; so với các thành phố lớn khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giá phòng hạng sang tại Hà Nội ở mức khá khiêm tốn; đối tượng sử dụng khách sạn phân khúc cao cấp phần lớn là khách quốc tế và lượng khách này đang gia tăng với tốc độ nhanh trong thời gian qua; áp lực cạnh tranh từ phân khúc 4 sao không cao do hầu hết các khách sạn 4 sao tại Hà Nội được xây dựng từ lâu và quản lý bởi nhà điều hành trong nước hoặc tự quản lý.

Trong năm 2017, công suất trung bình toàn thị trường đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua (73%), giá thuê phòng trung bình tiếp tục duy trì xu hướng tăng.

Trong năm 2017, tổng lượng khách đến Hà Nội đạt xấp xỉ 24 triệu lượt, tăng 6% so với năm 2016; Hà Nội đạt kỷ lục với khoảng 4,95 triệu lượt khách quốc tế năm 2017, tăng 23% theo năm và chiếm 40% lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Thời gian lưu trú trung bình của khách đến Hà Nội là 1,4 ngày; 80% du khách đến Hà Nội với mục đích du lịch nghỉ dưỡng.

Tập đoàn Savills Việt Nam nhận định, áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng kể từ sau năm 2018 với 42 dự án tương lai, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, hầu hết các dự án đang ở giai đoạn lập kế hoạch. Các chuyên gia lĩnh vực khách sạn của Savills Việt Nam cũng đưa ra dự báo xu hướng các nhà quản lý quốc tế trong lĩnh vực khách sạn, nghỉ dưỡng, lưu trú như Four Seasons, Hyatt, Accor, Marriott và Hilton sẽ gia nhập và tăng cường sự hiện diện tại thị trường Việt Nam, trong đó có Hà Nội.

VH

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết