Môi trường

Thứ sáu,  10/11/2017 | 09:31 GMT+7

Nhiều thách thức về môi trường đối với Du lịch Việt Nam

(VTR) – Ngày 9/11/2017, Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch – ITDR (Tổng cục Du lịch) tổ chức hội nghị lấy ý kiến về xây dựng báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch.

Hội nghị xây dựng báo cáo công tác môi trường trong lĩnh vực du lịch

Phát biểu tại hội nghị, TS. Trương Sỹ Vinh - Phó Viện trưởng ITDR cho biết: trong những năm gần đây, Du lịch Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng đã kéo theo sức ép lên môi trường tự nhiên và xã hội tại nhiều địa phương. Trong khi đó, công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch chưa được quan tâm đúng mức, khiến cho du lịch không chỉ góp phần gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường, mà đồng thời cũng cũng là nạn nhân của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Dự thảo báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch do Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch xây dựng chỉ ra rằng, hoạt động du lịch đã có tác động đến môi trường ở các mức độ khác nhau, hiện nay chỉ tiêu cơ bản về môi trường đo được hàng năm tại các khu, điểm du lịch chưa đến mức suy thoái và ô nhiễm trầm trọng; tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: tình trạng gia tăng chất thải gây ô nhiễm môi trường cục bộ, xuất hiện sự cố môi trường và dấu hiệu mất đa dạng sinh học, các giá trị văn hóa truyền thống bản địa chịu những biến đổi nhất định do sự phát triển của du lịch... Nguyên nhân của những vấn đề trên được cho là do thiếu kiểm soát đối với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật về xử lý chất thải và bảo vệ môi trường; sự quá tải về lượng khách làm gia tăng khối lượng chất thải; sự khai thác quá mức tài nguyên để phục vụ du lịch...

Một số giải pháp đã được đề xuất tại hội nghị như tăng cường phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường trong lĩnh vực du lịch đối với các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh, khu vui chơi giải trí, các điểm du lịch...; tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch; tăng cường năng lực quản lý nhà nước về môi trường du lịch; lồng ghép bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu trong chiến lược, quy hoạch phát triển du lịch; khai thác và sử dụng tài nguyên phục vụ phát triển du lịch phải theo hướng hiệu quả và bền vững...

Hội nghị cũng đã thảo luận và tiếp thu nhiều ý kiến của nhà khoa học, đơn vị quản lý nhà nước, các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp du lịch nhằm bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện báo cáo về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch; từ đó đề xuất giải pháp và định hướng về bảo vệ môi trường cho Du lịch Việt Nam trong giai đoạn tới.

HN

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết