Nghiên cứu - Trao đổi

Thứ năm,  09/11/2017 | 10:57 GMT+7

Phát triển Du lịch Kiên Hải theo hướng bền vững

(VTR) - Kiên Hải là một huyện đảo của tỉnh Kiên Giang, toàn huyện có 23 đảo lớn nhỏ với diện tích tự nhiên 25,586km2, dân số 20.377 người, điều kiện giao thông đi lại chủ yếu bằng đường thủy. Thế mạnh chủ yếu của huyện là khai thác, nuôi trồng và chế biến hải sản, có nhiều loại đặc sản biển như: cua, ghẹ, nhum, hào, ốc, mực và các loại tôm, cá; có tiềm năng thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái biển đảo, vườn đồi, leo núi, cắm trại, thể thao mạo hiểm, thể thao dưới nước...

Bãi Cây Mến

Thực trạng phát triển du lịch huyện Kiên Hải

Du khách đến với Kiên Hải tập trung đông ở 3 xã: Lại Sơn, An Sơn và Nam Du và chủ yếu vào các kỳ nghỉ cuối tuần và ngày lễ, tết. Năm 2014 đón khoảng 19.600 lượt khách du lịch, đến năm 2016 là 113.000 lượt, tăng 5,8 lần so với năm 2014, 6 tháng đầu năm 2017 là 88.000 lượt. Doanh thu lĩnh vực kinh doanh lưu trú giai đoạn 2012 - 2013 toàn huyện đạt khoảng 2 tỷ đồng, đến năm 2016 đạt trên 28 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2013 - 2016 là 194%.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện được quan tâm đầu tư, diện mạo của huyện đảo ngày một thay đổi theo hướng tích cực: đến nay đã có 4/4 xã có hệ thống đường quanh đảo, ngang đảo, 3/4 xã có bến cập tàu, 2/4 xã có điện lưới quốc gia (Hòn Tre, Lại Sơn), các doanh nghiệp vận tải đã tăng cường đầu tư đưa vào hoạt động các phương tiện vận chuyển phục vụ các tuyến Rạch Giá - Hòn Tre - Lại Sơn - An Sơn.

Những năm gần đây, người dân huyện Kiên Hải mạnh dạn tham gia đầu tư phát triển du lịch đã mang lại nhiều kết quả tích cực, số lượng cơ sở dịch vụ du lịch không ngừng tăng qua các năm, đến nay trên địa bàn huyện có 95 cơ sở lưu trú với tổng số 689 phòng; 40 phương tiện vận chuyển khách du lịch bao gồm tàu và ca nô chở khách tham quan du lịch, có 5 xe ôtô và 1.700 xe mô tô chở khách du lịch; 15 cơ sở dịch vụ ăn uống; 30 điểm mua bán hải sản, góp phần đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch.

Năm 2017, UBND huyện phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng Đề án phát triển du lịch huyện Kiên Hải đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, dự kiến đến hết năm 2017 sẽ hoàn thành.

Do điều kiện giao thông đi lại cách trở, phần lớn diện tích của huyện là núi đá và rừng phòng hộ nên khó thu hút các nhà đầu tư. Tình trạng thiếu điện (An Sơn, Nam Du), thiếu nước ngọt trong các tháng mùa khô; cơ sở vật chất còn hạn chế, yếu kém trong phương thức hoạt động. Các dự án liên quan đến đầu tư phát triển du lịch thực hiện còn chậm hoặc chưa triển khai...

Chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch còn nhiều hạn chế, hầu hết chưa qua đào tạo, đặc biệt là đối với cán bộ làm công tác quản lý nhà nước.

Công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, san hô và quản lý xây dựng còn nhiều hạn chế; công tác bảo vệ môi trường vẫn chưa được xử lý triệt để, làm ảnh hưởng đến việc thu hút du khách quay trở lại. 

Du lịch Kiên Hải những năm qua chủ yếu phát triển tự phát. Vì vậy, mặc dù Du lịch Kiên Hải phát triển rất nhanh trong những năm qua nhưng tiềm ẩn nguy cơ rất thiếu bền vững.

Đề xuất giải pháp, hướng phát triển

UBND tỉnh Kiên Giang và các sở, ban, ngành trong tỉnh có liên quan cần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường cho nhân dân và du khách; đồng thời, tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường trên các tuyến đường quanh đảo, các khu vực bị ô nhiễm; xử lý rác thải cho các khu dân cư, khu du lịch. Mặt khác, cần xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường ngắn, trung và dài hạn nhằm quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả và bền vững. 

Dịch dụ du lịch tại An Sơn

UBND tỉnh Kiên Giang đề xuất Chính phủ đầu tư kéo điện lưới quốc gia ra quần đảo Nam Du theo quy hoạch; quản lý tốt suối, nước ngầm, xây dựng thêm một số hồ nước để phục vụ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của nhân dân.

Thực hiện tốt công tác xây dựng và quản lý quy hoạch du lịch chi tiết các khu du lịch, điểm du lịch; xây dựng các dự án ưu tiên đầu tư, phù hợp với từng giai đoạnnhằm khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch của huyện.

Tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch; xây dựng kế hoạch cụ thể ứng với đào tạo theo vị trí việc làm, đào tạo lại đội ngũ lao động trong các cơ sở kinh doanh du lịch và đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về du lịch, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển du lịch hiện tại và thời gian tới.

Tài liệu tham khảo

1. Báo cáo 06 tháng phát triển du lịch huyện Kiên Hải năm 2017.

2. Báo cáo chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội huyện Kiên Hải năm 2017.

3. Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 30/12/2011 của UBND huyện Kiên Hải Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VII về phát triển du lịch giai đoạn 2011 – 2015.

4. Báo cáo tổng hợp Quyhoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Kiên Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Bài và ảnh:Thái Đắc Tửng

Sở Du lịch Kiên Giang

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết