Khám phá

Thứ ba,  27/02/2018 | 09:34 GMT+7

Sóc Trăng và những ngôi chùa độc đáo

(VTR) - Ở Sóc Trăng, có hàng trăm ngôi chùa mang đậm dấu ấn văn hóa Khmer. Nhưng nếu chỉ có một buổi sáng trọn vẹn, bạn hãy dành thời gian ghé thăm hai ngôi chùa độc đáo chỉ có ở nơi đây.

Độc nhất vô nhị chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét (còn có tên là Bửu Sơn Tự) được xây dựng cách đây 200 năm, do một người trong dòng họ Ngô tự lập để tu tại gia nên trong chùa không có sư mà do người trong gia đình quản lý. Sở dĩ ngôi chùa nổi tiếng khắp xa gần bởi tất cả  hiện vật trong chùa được làm bằng đất sét. Đây cũng là ngôi chùa duy nhất trong cả nước làm bằng nguyên liệu này.

Khi mới xây dựng, ngôi chùa được cất bằng các loại gỗ bình thường ở địa phương. Đến năm 1928, ông Ngô Kim Tòng thuộc đời trụ trì thứ tư đã tu bổ, tôn tạo chùa bằng cách nặn tượng thờ, linh vật bằng đất sét thay vì đúc bằng đồng hay tạc bằng gỗ. Trong 42 năm, đã có 1.991 pho tượng lớn nhỏ được hoàn thành.

Cho đến nay các tượng lớn, nhỏ này vẫn nguyên vẹn ở chùa Đất Sét. Điều khiến  bạn kinh ngạc là dù được tạc bằng đất sét, các bức tượng đều có màu sắc và thần thái đẹp như tượng gỗ.

Chùa Đất Sét còn nổi tiếng bởi sáu cây nến lớn, mỗi cây nặng 200kg và hai cây nến nhỏ, mỗi cây nặng 100kg. Hai cây nến nhỏ đã cháy 43 năm chưa một lần bị tắt. Sau khi hai cây nến nhỏ tắt, cặp nến lớn tiếp theo sẽ lần lượt được thắp, dự kiến mỗi cây cháy khoảng 70 năm. Như vậy, nếu đốt từng cây một thì phải mất khoảng 400 năm nữa mới hết nến trong chùa.

Chùa Dơi, thế giới của loài dơi

Cách chùa Đất Sét không xa là chùa Dơi. Không giống với chùa Đất Sét tọa lạc trong khu dân cư, chùa Dơi nằm gần trọn một con phố, bề thế và rực rỡ. Chùa có tên gọi khác là chùa Mã Tộc, là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất của tỉnh Sóc Trăng.

Ngay từ cổng vào, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi màu vàng rực rỡ. Cổng chùa và tường bao quanh được trang trí cầu kỳ với các họa tiết hoa văn tuyệt đẹp. Trong khuôn viên chùa là hàng trăm tán cây cổ thụ, tỏa bóng mát khắp các khuôn viên và sân vườn. Chùa Dơi được xây dựng từ cách đây hơn 400 năm, mang đậm dấu ấn văn hóa Khmer, luôn mở rộng cửa đón nắng và gió mát.

Tòa chính điện được xây từ năm 1569 với tượng Phật sơn son thiếp vàng, cao khoảng 2m cùng rất nhiều bức tượng phật nhỏ. Các bức tường xung quanh là các bức vẽ đời sống nhà Phật sắc nét.

Sau khi đã tham quan hết các khu chính, hãy dành thời gian đi dạo trong vườn chùa, dưới những tán cây cổ thụ xanh rợp bóng mát. Những tán cây rộng lớn này chính là nơi trú ngụ của rất nhiều loài dơi to lớn, lên đến hàng triệu con. Kỳ lạ là lũ dơi không ăn hay phá hoại cây trong chùa mà chúng coi đây như ngôi nhà của mình, là địa điểm để trú ngụ và nghỉ ngơi. Hàng đêm, sau khi đã đi kiếm ăn ở khắp mọi nơi, chúng lại bay về treo mình lủng lẳng trên các nhánh cây trong khuôn viên chùa như những chùm quả nặng trĩu lúc lỉu và ngủ một giấc dài. Dưới bóng mát của tán cây cùng không gian tĩnh lặng, lũ dơi chẳng ngại ngần, dù du khách đang tò mò ngắm nhìn chúng vẫn nhắm mắt lim dim.

Chùa Dơi còn nhuốm màu sắc bí ẩn với những ngôi mook của loài lợn 5 móng. Theo người Khmer, lợn 5 móng là “cốt tinh” của con người và gia đình nào nuôi phải loài lợn này sẽ gặp bất hạnh, lục đục, vì bị con heo "thành tinh" quấy phá. Vì vậy, trong 20 năm qua, nhà nào có lợn 5 móng đều gửi vào chùa Dơi nhờ trông nom, chăm sóc.

Du khách đến Sóc Trăng mà không ghé thăm chùa Đất Sét và chùa Dơi thì quả là đáng tiếc!

Lam Linh

Tạp chí Du lịch

 

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Sunny Cao Bằng
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết