Khám phá

Thứ hai,  13/03/2017 | 09:18 GMT+7

Sơn Đoòng – điểm nhấn của Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới

(VTR) - Là một trong những hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) được ví như đỉnh Everest nằm sâu dưới lòng đất bởi sự kỳ vỹ. Khác biệt với hàng trăm điểm đến khác trên toàn cầu, Sơn Đoòng chinh phục du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, hùng vỹ, mạo hiểm. Tạp chí National Geographic đã từng đánh giá về hang Sơn Đoòng như sau: “Có cả rừng trong hang, đủ lớn để chứa được một tòa nhà chọc trời tại New York. Còn điểm kết của hang là bất tận”.

 

Khám phá “Vườn địa đàng” trong lòng đất

Tờ The Guardian của Anh giới thiệu cho độc giả về hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng: “Nó lớn đến nỗi có thể chứa một tòa nhà 40 tầng. Có một dòng sông ngầm dài nhất thế giới chảy trong hang. Nơi đây phát hiện ra nhiều loài thực vật mới và hàng nghìn hạt đá trân châu hang động”. Trong khi đó, trang điện tử Foxnews của Mỹ xếp hang động Sơn Đoòng đứng đầu danh sách các kỳ quan của thế giới mới được phát hiện: “Trong lòng hang rộng khổng lồ, các nhà khoa học đã phát hiện một số loài động vật mới, trong khi các nhà cổ sinh vật học thì tìm thấy những hóa thạch 300 triệu tuổi. Ở đây có những thác nước, hố sâu, vách núi đá và một dòng sông chảy qua.”. Còn Tạp chí News của Australia vừa đưa Sơn Đoòng vào danh sách những điểm đến “đẹp không thể tin nổi”. Mới đây, năm 2015, trang web Boredpanda nổi tiếng đã đưa ra danh sách Top 30 cảnh quan thiên đường đẹp và ấn tượng nhất trên thế giới, họ gọi những nơi này là “thiên đường khó tin tồn tại ở trái đất”, có vẻ đẹp lạ lùng, bí ẩn “như đến từ hành tinh khác”, trong đó, hang Sơn Đoòng của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8. Hầu hết các trang báo, website danh tiếng này đều đăng bài về hang động của Việt Nam trên trang nhất.

Sức hấp dẫn của hang động này lớn đến mức, để tham gia tour khám phá Sơn Đoòng, du khách phải thanh toán 3.000 USD, một con số không hề nhỏ nhưng đáng giá với những khoảng khắc trải nghiệm hành trình. Mỗi tour chỉ cho phép tối đa 8 du khách trong hành trình 6 ngày 5 đêm gồm các chặng đường xuyên rừng, thăm bản người dân tộc thiểu số bản địa, vượt thác… trong đó có 3 đêm trong hang Sơn Đoòng. Du khách đặt tour phải có các kỹ năng đặc biệt, sức khỏe tốt, có kinh nghiệm đi rừng và các chuyến khảo sát mạo hiểm. Theo phục vụ đoàn là lực lượng hướng dẫn viên, chuyên gia hang động, người khuân vác và đầu bếp…

Ông Nguyễn Châu Á, điều hành Công ty Oxalis tổ chức tour mạo hiểm Sơn Đoòng cho biết, năm 2014 đã kín tour, mỗi tháng chỉ đi được bốn chuyến loại 6 ngày 5 đêm/chuyến và số lượng khách trong năm không quá 224 người. Danh sách du khách đã đăng ký vẫn còn hơn 500 người, phải chuyển sang đi vào các năm sau và cũng đã kín chỗ cho đến năm 2016.

Tham gia tour khám phá hệ thống hang động Sơn Đoòng, du khách sẽ được thả mình xuống độ sâu 80m để khám phá vẻ đẹp bên trong hang động. Đêm đầu tiên trong hang động, du khách sẽ được nghỉ ngơi, cắm trại gần một khối thạch nhũ có hình dáng giống như bàn chân chó. Sau đó, họ sẽ lần lượt được khám phá hệ thống thạch nhũ trong hang cùng những khung cảnh tuyệt mỹ của hang động hùng vỹ này. Phần mái của hang động bị sụp từ nhiều thế kỷ trước đã khiến cây cối mọc um tùm bên trong hang, tạo thành một khu rừng xanh mát, là nơi cư trú của khỉ, sóc bay và cáo. Vì thế, các nhà thám hiểm nước ngoài đã gọi nơi này là “Vườn của Adam”. Từ các hồ nước trong lòng hang động mọc lên những lớp tảo lớn, trông rất lạ mắt. Trong hang Sơn Đoòng có có những viên ngọc làm từ các lớp tinh thể calcite hòa trong cát khô lại, được hình thành qua hàng trăm năm. Không chỉ có vậy, các nhà khoa học còn tìm thấy ở Sơn Đoòng những loài thực vật chưa từng có ở bất cứ nơi đâu trên trái đất, mọc xung quanh các thác nước chảy trong hang động.

Tour mạo hiểm đẳng cấp thế giới

Để đảm bảo an toàn cho du khách tham gia tour mạo hiểm có một không hai trên thế giới này, công ty Oxalis đã mời ông Howard Limbert - chuyên gia hang động hàng đầu thế giới, thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến Quảng Bình để quảng bá du lịch hang động ra thế giới và đào tạo các hướng dẫn viên du lịch mạo hiểm, đánh giá an toàn cho các lộ trình tour, cố vấn các hạng mục an toàn, các kỹ năng du lịch mạo hiểm ở rừng nhiệt đới, huấn luyện các kỹ năng du lịch mạo hiểm hang động, leo núi.

Ông H.Limbert và các cộng sự đã có hơn 20 năm khám phá hang động ở Việt Nam và đã tìm kiếm được gần 200km hang động tại Quảng Bình, có công đưa Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản Thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa mạo, địa chất. Ông cũng là người đã giúp thế giới biết đến hang động Sơn Đoòng vào năm 2009.

Hơn 600kg thiết bị mang theo tour

Tour mạo hiểm này đặc biệt đến mức chỉ riêng phần thiết bị đã lên tới hơn 600kg để phục vụ cho suốt hành trình tour.Mỗi tour chỉ có 6 du khách nhưng có tới hàng chục người hỗ trợ, mang vác thiết bị, hầu hết là thiết bị chuyên dụng rất đắt tiền và phải đặt mua ở nước ngoài.

Từ điểm xuất phát, du khách phải đi bộ, trèo đèo vượt suối suốt hai ngày, thậm chí phải vượt qua những con dốc sâu hun hút dài 500m mới tới được điểm hang. Từ đây, du khách phải đu dây để xuống được dưới hang với độ sâu 80m. Hang Sơn Đoòng có chiều dài gần 6,5km nhưng hành trình tour chỉ gần 5km; trong đó du khách đi bộ khoảng 4 km, leo dây khoảng 150m, vượt thác khoảng 50m và bơi xuồng gần 500m. Điều đặc biệt nữa là du khách sẽ được chính các chuyên gia hang động đến từ Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh dẫn đường.

Đội ngũ phục vụ hùng hậu, chuyên nghiệp

Để vận chuyển hơn 600kg nhu yếu phẩm phục vụ chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng, công ty Oxalis phải duy trì một đội ngũ nhân viên khuân vác (porter) lên tới hơn 100 người, tuổi đời từ 18-30 tuổi, chủ yếu là người Nguồn sống tập trung ở các thôn thuộc xã Tân Hóa (Quảng Bình). Công việc của họ mỗi khi có tour là gùi hàng hóa, nhu yếu phẩm, trang thiết bị cho khách du lịch theo tuyến hành trình, mỗi porter có thể gùi tới 100kg thiết bị theo đường mòn vào hang. Trong suốt chuyến đi, những “người hùng thầm lặng” làm nên thành công của hành trình này thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ khách du lịch và phục vụ ăn uống.

Để được chọn vào đoàn, mỗi nhân viên phải trải qua các đợt kiểm tra nghiêm ngặt về sức khỏe, thái độ làm việc, mức độ nhiệt tình, chu đáo. Nhờ vậy, khách du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế đã dành không ít lời khen và cảm tình đặc biệt cho đội ngũ porter bản địa này.

Điều gây ấn tượng mạnh với du khách là những porter Sơn Đoòng tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc về phát triển du lịch bền vững, gìn giữ môi trường mà các chuyên gia Hội Hang động hoàng gia Anh đã chia sẻ. Họ đi theo một lối mòn trong hang để không gây ảnh hưởng đến những gì tạo hóa mất hàng triệu năm để tạo nên, không để hàng hóa va chạm làm hư hỏng các mỏm đá trong hang... Trên đường đi nhìn thấy bất cứ thứ gì do người đi trước làm vương vãi, họ đều nhặt lại và cho vào túi để đưa ra khỏi hang, dù đó chỉ là một đoạn dây.

Cấp giấy chứng nhận cho du khách

Ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của hang động lớn nhất thế giới, du khách khi tham gia tour mạo hiểm khám phá hang Sơn Đoòng còn được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy chứng nhận "Đã chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới" như một sự vinh danh những người được coi là nhóm tiên phong khám phá hang lớn nhất thế giới này.

Tour mạo hiểm khám phá hang động Sơn Đoòng là sản phẩm du lịch độc đáo, có đẳng cấp quốc tế dành cho du khách chất lượng cao và có khả năng chi trả lớn. Mới đây, Tạp chí lừng danh National Geographic của Hội Địa lý Hoa Kỳ phiên bản tiếng Nga đã chọn Sơn Đoòng là tour mạo hiểm đẳng cấp nhất thế giới của năm 2014.

Thái tử Tiểu vương quốc Abu Dhabi “mê mẩn” hang Sơn Đoòng

Trở về sau chuyến thám hiểm hang động Sơn Đoòng, ông Sheikh Khalifa bin Zayed bin Sultan Al Nahyan - Thái tử của Tiểu vương quốc Abu Dhabi (thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) chia sẻ: “Đến Quảng Bình của Việt Nam là một chuyến đi hấp dẫn, đem lại nhiều cảm giác thực sự thú vị và những trải nghiệm tuyệt vời mà không một nơi nào có được. Tôi thực sự mê mẩn với cảnh đẹp tráng lệ và kỳ vỹ của hang động”.

Hang Sơn Đoòng nằm ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình với chiều dài 8,8km đã được công nhận là hang động lớn nhất thế giới. Quần thể Sơn Đoòng bao gồm cả rừng và sông, rộng 150m, sâu 200m và có thể chứa được một tòa nhà cao tới 40 tầng bên trong hang.

Vào 18 giờ tối ngày 13/5/2015, theo giờ Việt Nam, Hãng truyền hình ABC (Hoa Kỳ) đã làm một chương trình truyền hình lên vệ tinh trực tiếp về Hệ thống hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) qua chương trình Good Morning America. Hai địa điểm mà Hãng truyền hình ABC chọn là hang Én và hang Sơn Đoòng được lên sóng trong vòng 2 giờ đồng hồ. Chương trình được thực hiện bởi một đoàn làm phim chuyên nghiệp, sử dụng những phương tiện, công nghệ hiện đại bậc nhất với sự tham gia của nữ MC nổi tiếng Ginger Renee Colonomos. Có bề dày hơn 40 năm, Good Morning America là một trong những chương trình có nhiều người xem nhất ở Mỹ và trên thế giới với khoảng 6 triệu thuê bao hiện có và 60 triệu người theo dõi qua Internet.

Có mặt tại hang động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp trả lời phỏng vấn chương trình, giới thiệu về sự hấp dẫn của thiên nhiên, văn hóa cũng như sự mến khách của người Việt Nam và mong muốn được đón ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, du lịch đã góp phần cải thiện cuộc sống của người dân địa phương; phát triển bền vững rất quan trọng không chỉ đối với du lịch, mà còn với cả nền kinh tế; cần đảm bảo rằng phát triển phải đi đôi với bảo vệ môi trường, bảo tồn truyền thống và văn hóa.

Anh Đào

(Tạp chí Du lịch)

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết