Vẻ đẹp bất tận

Thứ ba,  03/10/2017 | 09:30 GMT+7

Sơn Đoòng - thế giới khổng lồ và bí hiểm trong lòng đất

(VTR) - Năm 2009, đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA), do Howard Limbert dẫn đầu cùng 12 chuyên gia sau chuyến khám phá ở vùng núi đá vôi thuộc vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng đã công bố rằng: Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, vượt qua cả hang Deer của Malaysia. Với độ rộng 150m, cao 240m và dài 6.481m, không gian trong lòng hang Sơn Đoòng đủ để đặt hai chiếc đồng hồ khổng lồ Big Ben ở Luân Đôn. Thông tin này ngay lập tức thu hút các hãng phim khoa học lớn, các nhà nhiếp ảnh lừng danh và đặc biệt là những du khách ưa thích khám phá, mạo hiểm khắp nơi trên thế giới tìm đến Quảng Bình.

Sơn Đoòng - Cuộc sống vô ưu

Điểm khởi hành cho chuyến hành trình khám phá hang Sơn Đoòng được bắt đầu từ km35, nhánh phía Tây của con đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Ngày đầu tiên là hành trình luồn rừng, trèo đèo, lội suối. Đây là thử thách đầu tiên mà chỉ có lòng đam mê khám phá vượt lên tất cả mới dẫn dắt được những bước chân du khách. Con dốc Ba Giàn tụt xuống như thăm thẳm. Sau cơn mưa rừng càng trở nên trơn trượt, phải bám vào những nhánh dây rừng hai bên từng bước một mà xuống, lần theo lối mòn bị che lấp bởi thảm lá mục và cây dại để đến bản Đoòng, một bản nhỏ của người Vân Kiều sống gần như biệt lập trong vùng lõi của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Với 6 hộ dân và 21 nhân khẩu, cộng đồng dân cư bản Đoòng thanh thản và vô ưu sống cuộc sống tự cung, tự cấp như đồng bào mình hàng trăm năm trước. Thuần phác và hồn nhiên, bản Đoòng như một nốt nhạc lạ trong hành trình khám phá thiên nhiên kỳ thú...

Men theo con suối Rào Thương về mùa khô nước cạn trơ trọi, nằm trải rộng ra hai bên cả vài trăm thước là những bãi sỏi lạo xạo sau mỗi dấu giày. Trời dần về chiều thì cửa hang Én cũng dần hiện ra trước mắt. Hang Én từng nắm giữ vị trí là hang động lớn nhất thế giới vào năm 1994, có chiều dài 1.654m, cao 120m, chiều rộng nhiều đoạn trên 170m, đây là một điểm đến hấp dẫn trong danh sách du lịch thám hiểm hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Tuy vậy, tất cả những nếm trải ấy mới chỉ là bước khởi đầu. Rất nhiều vẻ đẹp và những thử thách mang cấp độ cao hơn trên đường chinh phục Sơn Đoòng vẫn đang chờ đợi du khách vào sáng hôm sau…

Thế giới kỳ vĩ trong lòng đất

VQG Phong Nha - Kẻ Bàng với diện tích lên đến 343.638ha, cùng một hệ thống trên 300 hang động lớn nhỏ đã được khám phá từ năm 1990 – 2013, có tổng chiều dài trên 200km. Mỗi năm, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đón hàng triệu du khách khắp nơi trên thế giới đến tham quan, nhưng chỉ có 220 du khách may mắn có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của “kỳ quan đệ nhất động Sơn Đoòng” mà thôi. Tháng 8/2013, UBND tỉnh Quảng Bình quyết định giao cho Công ty Lữ hành Quốc tế Oxalis, công ty do chính một người con quê hương Quảng Bình thành lập, với sự giúp đỡ của các chuyên gia BCRA đã khai thác thử nghiệm tuyến du lịch khám phá Sơn Đoòng. Hành trình 6 ngày 5 đêm có mức chi phí 3.000 USD/người. Mỗi tour như vậy chỉ có 8 du khách và để đảm bảo an toàn, chăm lo hậu cần cho họ là một đội ngũ lên đến 25 người, gồm chuyên gia hang động của BCRA, người dẫn đường, và đội ngũ phục vụ. Đội ngũ hướng dẫn viên và nhân viên phục vụ tour Sơn Đoòng đều được trang bị đầy đủ, bài bản các kiến thức về hang động, kỹ năng sơ cấp cứu và kỹ năng sinh tồn trong những tình huống bất trắc. Tất cả những trang thiết bị phục vụ cho du khách như lều, bạt, mũ bảo hiểm, đèn… đều theo tiêu chuẩn và được nhập khẩu từ châu Âu. Những chuyên gia hàng đầu của BCRA như Ian Watson, Martin Holroy và vợ chồng Howard Limbert đã được mời về làm cố vấn kỹ thuật, cứu hộ cho những chuyến đi.

Sự khác biệt độc đáo của Sơn Đoòng với tất cả hang động khác trên thế giới, ngoài hệ thống hang ngầm rộng lớn, dòng sông ngầm chảy xiết, còn là cấu tạo địa tầng, địa mạo, địa chất, với các khối măng đá khổng lồ, chồng chất, liên tiếp nhau, sừng sững như quả núi, sự kỳ vĩ ấy vượt ra ngoài trí tưởng tượng phong phú nhất của con người khi hình dung về không gian hang động. Điểm nhấn của Sơn Đoòng có lẽ chính là những hố sụt khổng lồ (giếng trời), giúp hình thành nên thảm thực vật và khu rừng nguyên sinh rậm rạp trong lòng hang. Khung cảnh nơi đây đẹp đến mức các nhà thám hiểm của BCRA khi phát hiện đã đặt tên cho khu rừng trong hố sụt ấy là  ‘Vườn địa đàng”. Ánh sáng, kết hợp với gió, hơi nước, tạo nên những luồng sáng thay đổi bất chợt từng giây phút, đem lại tầm nhìn khi mờ khi tỏ, khi xa khi gần, càng tăng thêm cảm giác và sự phấn khích khi khám phá nét đẹp huyền ảo ấy. Nhà sinh vật học Annete Becher nhận xét sau chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng: “Đây đúng là một vũ trụ bị bỏquên nằm ẩn mình trong một hệ sinh thái độc đáo. Một cánh rừng nhỏ độc nhất vô nhị được hình thành nằm dưới mặt đất 400m. Những cây mọc trong hố sụt này đang cho thấy một sự thích nghi tột bậc. Đây là một quá trình mà các nhà sinh vật học gọi là tính tạo hình phenotip. Đặc biệt hình dạng bên ngoài của những cây cối ở đây rất khác nhau. Chúng tự thích ứng rất tốt đối với môi trường sống ở đây. Điều này không được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh này. Tôi cho rằng đây chắc chắn là một nơi lý tưởng cho các nhà sinh vật học”.

Với những lợi thế khác biệt, Sơn Đoòng ngày càng trở thành mục tiêu ưu tiên chinh phục của nhiều tín đồ mê du lịch mạo hiểm trong và ngoài nước.

*Tháng 5/2015, những hình ảnh tuyệt đẹp của Sơn Đoòng đã xuất hiện trên chương trình trực tiếp của Hãng Truyền hình ABC (Mỹ) thu hút sự chú ý của hàng triệu du khách trong và ngoài nước.

*Tháng 8/2015, hang Sơn Đoòng được trang Buzzfeed của Mỹ xếp vị trí thứ 13/15 điểm đến nguy hiểm nhất khiến du khách nghẹt thở…

*Tháng 1/2016, hang động Sơn Đoòng trở thành bối cảnh chính thức của bộ phim bom tấn “King Kong 2” sẽ được chiếu khắp toàn cầu.

Hoàng Bùi

(Tạp chí Du lịch)

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Sunny Cao Bằng
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết