Tin tức

Chủ nhật,  12/02/2017 | 15:31 GMT+7

Tạo đà phát triển du lịch Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc

(VTR) - Chiều  11/2/2017, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc tổ chức Phiên họp thường trực Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp

Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc" với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc” là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội tiêu biểu có quy mô quốc gia được tỉnh Lào Cai đăng cai tổ chức với sự phối hợp tham gia của các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc mở rộng và một số địa phương khác tham gia hưởng ứng.

Tại phiên họp, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai Hà Văn Thắng đã báo cáo công tác chuẩn bị Năm Du lịch quốc gia năm 2017. Theo đó, với vai trò là đơn vị đầu mối đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017, đồng thời nguyên là Trưởng nhóm của Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, UBND tỉnh Lào Cai đã chủ động kết nối với các tỉnh trong khu vực tiến hành nhiều hoạt động nhằm chuẩn bị tốt cho sự kiện Năm Du lịch quốc gia diễn ra tại địa phương và khu vực. UBND tỉnh đã tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ 13 năm 2016 (từ ngày 1-3/10/2016); Hội nghị thu hút đầu tư phát triển du lịch; Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 36 (từ 21-24/12/2016); tham dự Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2016 và đón cờ luân lưu tổ chức Năm Du lịch quốc gia tại Phú Quốc – Kiên Giang (từ ngày 23 – 26/12/2016; tiến hành khảo sát, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch mới mang tính đặc trưng của các tỉnh trong khu vực phục vụ Năm Du lịch quốc gia như: Nâng cấp một số điểm du lịch cộng đồng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch trong chuỗi sản phẩm du lịch cộng đồng Tây Bắc; Đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch gắn với các di sản văn hóa ruộng bậc thang Lào Cai trong chương trình Hành trình khám phá cung đường di sản văn hóa ruộng bậc thang Tây Bắc; Khai thác các chợ phiên vùng cao phục vụ khách du lịch theo chương trình du lịch Chợ phiên vùng cao.... 

Phát biểu tại phiên họp, ông Nguyễn Văn Vịnh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, Đồng Trưởng Ban Tổ chức Năm DLQG 2017 cho biết, Lào Cai rất vinh dự và tự hào khi được lãnh đạo Trung ương chọn là địa phương tổ chức sự kiện được xem là khởi đầu về việc thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện tại, tỉnh đang gấp rút hoàn thành bộ chương trình, kế hoạch hành động và chiến lược phát triển cho ngành Du lịch Lào Cai. Lãnh đạo tỉnh Lào Cai đang tập trung thực hiện việc chuyển hóa và liên kết chặt chẽ giữa các ngành kinh tế với ngành Du lịch. Trong đó, tỉnh xác định chọn các mũi đột phá trọng tâm để ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển ngành Du lịch ngày càng mạnh mẽ và bền vững, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho bà con nhân dân. Lào Cai đặt ra mục tiêu trong tương lai không xa sẽ trở thành địa phương vùng Tây Bắc đi đầu về đột phá trong phát triển Du lịch.

Tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch kiểm tra và khắc phục cơ sở vật chất du lịch, tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, đặc biệt là các vùng trọng điểm du lịch như Sapa, thành phố Lào Cai, Bắc Hà; tổ chức triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự đảm bảo an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Chỉ đạo xây dựng và triển khai thực hiện phương án đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh và các khu vực tổ chức các hoạt động trọng điểm.  

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo cho Năm DLQG 2017 của Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc. Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2016 là năm dấu ấn quan trọng của ngành VHTTDL, đặc biệt là với riêng ngành Du lịch. Trong đó, bước đột phá là con số 10 triệu lượt khách quốc tế đến với Việt Nam. Chính những kết quả đó tạo đà cho việc "ra đời" Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và trong kỳ họp sắp tới là việc Quốc hội sẽ thông qua Luật Du lịch sửa đổi. Bộ trưởng khẳng định, ngành Du lịch đang đứng trước cơ hội chưa từng có trong lịch sử để phát triển thành ngành kinh tế trọng tâm của đất nước.  

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Lào Cai sớm triển khai điều chỉnh, bổ sung kế hoạch chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của 08-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đặc biệt, Lào Cai phải không ngừng phát huy lợi thế, chủ động hoàn thành mục tiêu tăng 50% lượng khách Du lịch để xứng đáng với sự tin tưởng của Trung ương, Bộ VHTTDL. Đồng thời phải tạo bước đột phá, xác định được đâu là mục tiêu trọng tâm để có sự bàn bạc cụ thể nhằm thực hiện thành công mục tiêu đó.

Về các hoạt động của địa phương, Bộ trưởng đề nghị cùng với Lào Cai, các tỉnh vùng Tây Bắc cũng phải nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động, sản phẩm du lịch để không ngừng tăng lượng khách du lịch qua các năm. Trong đó, Tổng cục Du lịch cần có sự vào cuộc cụ thể, thường xuyên và liên kết chặt chẽ hơn với các địa phương để tạo ra hiệu ứng du lịch tích cực trong thời gian tới.

Bộ trưởng đề nghị, các ngành,địa phương khi thu hút nguồn lực xã hội hóa để đầu tư hạ tầng phát triển du lịch thì phải thực sự phát huy được hiệu quả. Đặc biệt, cần tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá để nâng cao hơn nữa hình ảnh và con người khu vực Tây Bắc.

Thanh Hiền

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết