Nghiên cứu

Thứ sáu,  01/06/2018 | 12:44 GMT+7

Triển khai công tác quản lý nhà nước về Du lịch năm 2018

(Tạp chí Du lịch) – Hội thảo triển khai công tác quản lý nhà nước về du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức khai mạc sáng 1/6 tại Phú Yên, nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng thời ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực du lịch, tạo bước chuyển biến mới tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương chủ trì Hội thảo.

“Năm 2017 là năm Việt Nam đạt được những thành tựu đột phá về phát triển du lịch, đứng thứ 6 trong 10 nước tăng trưởng du lịch mạnh nhất thế giới, đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch. Trong 5 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng của Du lịch Việt Nam đạt 30%. Để duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, lĩnh vực Du lịch được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ, vào cuộc của các Bộ, ngành, địa phương và ủng hộ của toàn xã hội, cùng với việc nỗ lực, đổi mới trong công tác xúc tiến quảng bá, quản lý điểm đến, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ”, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết.

Triển khai công tác quản lý nhà nước về Du lịch năm 2018

Những kết quả nêu trên là những minh chứng về hiệu quả của việc áp dụng cách làm đồng bộ, giải pháp phù hợp trong công tác nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch, làm cho điểm đến du lịch Việt Nam hấp dẫn và cạnh tranh hơn trong khu vực. Tuy nhiên – theo Phó Tổng cục trưởng - công tác quản lý nhà nước về Du lịch ở một số địa phương còn nhiều bất cập, việc quản lý điểm đến; duy trì chất lượng dịch vụ du lịch chưa được thực hiện thường xuyên; công tác quảng bá xúc tiến thiếu chuyên nghiệp; sản phẩm du lịch chưa được đầu tư tương xứng với tiềm năng và thiếu bền vững.

Đồng tình với nhận định của Phó Tổng cục trưởng TCDL, PGĐ Sở Du lịch Quảng Nam Hồ Tấn Cường cho rằng, quản lý nhà nước nói chung và QLNN đối với hoạt động du lịch nói riêng là hết sức cần thiết để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, tuy nhiên, cần sự đồng thuận của người dân để đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia hoạt động kinh doanh du lịch.

Theo PGĐ Sở VHTTDL Phú Yên Phạm Văn Bảy, gần đây du lịch Phú Yên có nhiều chuyển biến tích cực, công suất buồng phòng của các khách sạn cao. Tuy nhiên, do cơ sở lưu trú du lịch còn thiếu, nhất là cơ sở lưu trú cao cấp nên ảnh hưởng đáng kể đến việc thu hút khách. “ Việc đầu tư phát triển cơ sở lưu trú chưa được quan tâm đầu tư mặc dù tỉnh đã ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch”, ông Bảy cho biết.

Chia sẻ ý kiến này, bà Vinh Hương, PGĐ Sở VHTTDL Bình Định cho hay, Bình Định có khoảng 4.000 phòng khách sạn, chưa đáp ứng được nhu cầu lưu trú của du khách trong mùa cao điểm. Tỉnh đã cấp phép 6 dự án căn hộ du lịch (condotel), hiện Sở VHTTDL đang phối hợp với Sở Xây dựng ban hành quy chế quản lý loại hình cơ sở lưu trú này.

PGĐ Sở VHTTDL Cần Thơ Lê Minh Sơn nêu ý kiến, thống kê du lịch hiện chưa có sự thống nhất giữa các địa phương, từ cách tính doanh thu từ du lịch đến các khoản chi tiêu của du khách. Do vậy cần có cách tính nào đó để đảm bảo sự chính xác trong công tác thống kê. Về biện pháp tăng cường thu hút khách quốc tế đến Cần Thơ cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ông Sơn kiến nghị sớm có đường bay quốc tế đến Cần Thơ để khai thác phát huy tiềm năng thế mạnh của khu vực này…

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến, đề xuất của lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo các Sở Du lịch, VHTTDL với nhiều ý tưởng mới, các giải pháp về quản lý điểm đến, xây dựng chính sách, chiến lược, phát triển sản phẩm du lịch, xúc tiến quảng bá…

PV

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Sunny Cao Bằng
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết