Vẻ đẹp bất tận

Thứ hai,  03/04/2017 | 08:57 GMT+7

Về miền Trà Lân xứ Nghệ

(VTR) - Đó là chủ đề của chương trình famtrip do Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch Nghệ An tổ chức từ ngày 25-27/3/2017, đã đưa chúng tôi có dịp tới Con Cuông - một huyện thuộc miền Tây Nghệ An, nơi được biết đến là một vùng đất cổ, có bề dày lịch sử và văn hóa với nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng. 

Chúng tôi thăm thác Khe Kèm, được coi là một kỳ thú của thiên nhiên ban tặng cho Vườn quốc gia Pù Mát. Nằm ở sườn phía Đông của dãy Trường Sơn và trải dài trên ba huyện Con Cuông, Anh Sơn và Tương Dương của tỉnh Nghệ An, Vườn quốc gia Pù Mát có diện tích tự nhiên 194.000ha, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào tháng 11/2007. Vườn quốc gia Pù Mát là một trong số ít khu bảo tồn đa dạng sinh học lớn nhất nước ta, là nơi quần tụ nhiều loài thú quý hiếm và muôn vàn cây cối khác nhau, trong đó có nhiều loài có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Trên đường vào thác Khe Kèm

Bước chân qua chiếc cầu tre bắc ngang những khe nước dài, chúng tôi tiến vào khu vực chân thác, nơi đây có những phiến đá phẳng lỳ như những chiếc bàn lớn làm chỗ nghỉ chân cho du khách, có những hồ nhỏ có độ nông, sâu khác nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời. Nhìn từ xa, thác Khe Kèm trông như dải lụa trắng trên nền xanh thắm của thảm thực vật rừng nguyên sinh. Thác nước từ trên độ cao 500m đổ mạnh xuống qua ba thang bậc, tung bọt trắng xóa. Vào mùa hè, nhiệt độ tại khu vực thác là 20oC rất mát mẻ, thích hợp cho du khách tới đây vui chơi, tận hưởng không khí trong lành của tự nhiên… 

Thác Khe Kèm là một điểm đến đẹp tại Con Cuông, có khả năng hấp dẫn du khách

Ngày hôm sau, chúng tôi di chuyển tới đập thủy lợi Phà Lài thuộc xã Môn Sơn - Con Cuông để lên thuyền du ngoạn sông Giăng. Mỗi chiếc thuyển nhỏ chở được khoảng 6 người, trang bị áo phao đầy đủ… đưa chúng tôi xuôi ngược trên dòng sông Giăng trong xanh, ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên hữu tình đôi bờ với những rặng núi đá cao vút, những rừng cây cổ thụ nghiêng mình soi bóng nước. 

Tại đập Phà Lài đi thuyền trên sông Giăng

Thi thoảng lại có những bè nứa trôi xuôi dòng, như là một điểm nhấn tươi vui giữa dòng sông xanh mướt

Khúc sông đẹp nhất là từ núi Pù Mát đến đập thủy lợi Phà Lài, len lỏi giữa nền rừng xanh thẳm ngang qua hai bản người Đan Lai là Khe Búng và Cò Phạt. Nơi đây có đặc sản cá mát sông Giăng, loài cá suối người bản địa gọi là “pa khính”. Nếu đi sớm, bạn có đủ thời gian ngược dòng sông Giăng đến bản người Đan Lai cách đó 20km để tìm hiểu tập tục của cộng đồng thiểu số chỉ có ở huyện Con Cuông.

Bên cạnh khám phá cảnh quan sinh thái, chúng tôi có dịp trải nghiệm cuộc sống và văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi đây. Chúng tôi thăm làng dệt thổ cẩm bản Xiềng (Môn Sơn, Con Cuông), nơi dệt nên những chiếc váy thổ cẩm của người dân tộc Thái… Tại bản Nưa (Yên Khê), chúng tôi có dịp trải nghiệm ở homestay nhà sàn dân tộc Thái, thưởng thức ẩm thực đặc sản miền sơn cước như: gà đồi, dê núi, cá suối, rau rừng…, giao lưu văn nghệ với đồng bào Thái qua những nhịp chiêng cùng điệu nhảy sạp, hay trải nghiệm đốt lửa trại bên ché rượu cần… 

Thăm làng dệt thổ cẩm của đồng bào Thái tại bản Xiềng

Giao lưu văn hóa với đồng đồng bào Thái tại nhà sàn homestay bản Nưa

Rời Con Cuông, đoàn ghé thăm Trù Sơn - làng nghề truyền thống làm gốm bằng đất sét đỏ lâu đời ở huyện Đô Lương và trải nghiệm tự tay làm gốm

Bên cạnh dịch vụ lưu trú homestay gắn liền với đời sống văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc, đoàn famtrip cũng đã khảo sát một số cơ sở lưu trú trên địa bàn Nghệ An như: khách sạn Mường Thanh Con Cuông, dự án Vinpearl Cửa Lò, khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Châu… hứa hẹn đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách và tạo điểm nhấn mới cho Du lịch Nghệ An trong năm 2017.

Đoàn khảo sát tại khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Châu

Hạ Tinh

 

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Sunny Cao Bằng
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết