Theo thống kê gần đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước có khoảng 540.000 cửa hàng ăn uống từ quy mô nhỏ đến lớn bao gồm cả các cửa hàng thức ăn nhanh, quán cà phê, quán bar/pub. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% trên tổng số lao động nghề bếp được đào tạo một cách bài bản. Từ số liệu trên cho thấy nhu cầu và cơ hội nghề bếp tại Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, năng lực tuyển dụng và đào tạo đang có khoảng cách rất xa so với nhu cầu của xã hội. Vì vậy, việc thành lập một tổ chức xã hội nghề nghiệp trong lĩnh vực dạy nghề và việc làm nghề bếp vào thời điểm này là đòi hỏi cấp thiết. Sự ra đời của Hiệp hội Dạy nghề và việc làm Đầu bếp Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy phát triển ngành Du lịch Việt Nam.
Từ thực tiễn trên, được sự ủng hộ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các Bộ, ngành liên quan; được sự cho phép của Bộ Nội vụ, Hiệp hội Dạy nghề và việc làm Đầu bếp Việt Nam đã được thành lập. Đây là dấu mốc quan trọng, là tin vui đối với đông đảo cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực dạy nghề, việc làm đầu bếp hoặc có liên quan đến nghề bếp trên cả nước, mở ra những cơ hội mới trong phát triển nghề bếp và hội nhập quốc tế.
Hiệp hội Dạy nghề và việc làm Đầu bếp Việt Nam có tầm nhìn là phát triển công tác dạy nghề và việc làm nghề bếp rộng khắp trong cả nước; nâng cao chất lượng nghề bếp, phù hợp với xu thế phát triển, từng bước hội nhập với khu vực và thế giới; góp phần kế thừa, phát huy, lan toả tinh hoa ẩm thực Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành “Bếp ăn của Thế giới”, góp phần vào sự tăng trưởng của du lịch. Mục tiêu là huy động tối đa nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thúc đẩy nghề bếp phát triển ngày một mạnh mẽ, góp phần nâng cao vai trò của nghề bếp trong cấu phần dịch vụ du lịch; nâng cao vị thế của ẩm thực Việt Nam trên thế giới, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch.
Theo Trưởng ban Vận động thành lập Hiệp hội Dạy nghề và việc làm Đầu bếp Việt Nam Nguyễn Thường Quân, trong bối cảnh nhịp độ phát triển kinh tế mạnh mẽ, chất lượng và nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của các tầng lớp dân cư ngày một cao. Điều này đã tạo ra nhu cầu trực tiếp phát triển các loại hình và các cơ sở ẩm thực từ quán ăn, nhà hàng từ bình dân tới cao cấp. “Đội ngũ người làm bếp, đặc biệt là những đầu bếp chuyên nghiệp, không chỉ là người trực tiếp chế biến ra những món ăn ngon, an toàn, giàu dinh dưỡng, mà còn góp phần bảo tồn, phát triển và quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt Nam” – ông Nguyễn Thường Quân nhấn mạnh.
Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Hiệp hội Dạy nghề và việc làm Đầu bếp Việt Nam. Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024 - 2029 được bầu gồm 35 thành viên. Ông Nguyễn Thường Quân được bầu giữ vị trí Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và việc làm Đầu bếp Việt Nam.
Gia Khôi