Khoa học - Công nghệ

Thứ sáu,  06/10/2017 | 15:23 GMT+7

Du lịch thông minh - Cơ hội và thách thức đối với Du lịch Việt Nam

(VTR) - Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Du lịch và Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc chủ trì Hội thảo “Du lịch thông minh - Cơ hội và thách thức đối với Du lịch Việt Nam” vào ngày 6/10/2017, phối hợp tổ chức với Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Công ty cổ phần công nghệ DTT. 

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu thiết lập và duy trì các nhóm hoạt động theo chủ đề, qua đó tiếp tục trao đổi và chia sẻ các kinh nghiệm cũng như giải pháp chuyển đổi số thành công sang du lịch thông minh trong thời gian tới. Trong đó, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, nơi diễn ra hội thảo, với vai trò của một khu công nghệ cao quốc gia luôn sẵn sàng chung tay hỗ trợ các hoạt động thúc đẩy nhận thức về du lịch thông minh và tạo mọi điều kiện kết nối giữa các doanh nghiệp hoạt động trong ngành Du lịch. Qua đó, góp phần hướng tới đạt được các mục tiêu mà Đảng và Chính phủ đã đặt ra cho ngành Du lịch nói riêng, cũng như tăng cường năng lực cho các ngành trong việc tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nói chung.

Trong phiên họp toàn thể của hội thảo “Du lịch thông minh - Cơ hội và thách thức đối với Du lịch Việt Nam”, đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội du lịch, Đại sứ quán Australia… đã đề cập đến cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ, thúc đẩy du lịch thông minh cũng như hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch ở Việt Nam hiện nay, kinh nghiệm ứng dụng CNTT vào du lịch của Australia... Một số doanh nghiệp đang gặt hái thành quả từ việc triển khai du lịch thông minh như Tập đoàn Thiên Minh đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong ứng dụng CNTT vào hoạt động kinh doanh. Công ty cổ phần công nghệ DTT cũng công bố phương pháp đánh giá độ sẵn sàng của doanh nghiệp với du lịch thông minh hiện nay. 

Phát biểu tại hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ và lan tỏa rộng khắp trên thế giới, tạo áp lực và cơ hội mới trên nhiều lĩnh vực trong đó có du lịch. Đối với Du lịch Việt Nam, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ tạo nhiều cơ hội mà còn đem đến không ít thách thức khi mà nhiều nước trên thế giới đã đạt được những thành tựu vượt trội trong ứng dụng CNTT. Điều đó đòi hỏi ngành Du lịch Việt Nam phải hành động kịp thời, phải nhanh chóng chuyển hoá từ nhận thức sang hành động. Tổng cục Du lịch xác định, ứng dụng CNTT là một trong những khâu đột phá để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Giải pháp CNTT sẽ là công cụ hữu hiệu cho 4 nhóm đối tượng chính trong lĩnh vực du lịch gồm: du khách, điểm đến, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp...

Tại phiên hội thảo chuyên đề có hai chuyên đề chính xoay quanh các trụ cột của ngành Du lịch. Chuyên đề thứ nhất là “Ứng dụng CNTT hướng tới du lịch thông minh - Giải pháp cho các doanh nghiệp du lịch”, bàn về các giải pháp du lịch thông minh cho doanh nghiệp kinh doanh khách sạn và lữ hành. Chuyên đề thứ hai là “Ứng dụng CNTT hướng tới du lịch thông minh - Giải pháp cho các cơ quan quản lý và điểm đến du lịch”. Các công ty công nghệ, nhà cung cấp giải pháp cho du lịch thông minh đã tham gia thảo luận và trao đổi tại hai chuyên đề này như Vinaphone, DT...

Thảo Chi

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Cong ty Dung Tan
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết