Tin tức

Thứ ba,  05/07/2016 | 17:03 GMT+7

Lễ trao giải và Khai mạc triển lãm Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 7 chủ đề “Việt Nam hôm nay”

(VTR) - Sáng 5/7/2016, Ban Tổ chức Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 7 với chủ đề “Việt Nam hôm nay” đã long trọng tổ chức Lễ trao giải và Khai mạc triển lãm ảnh cho các tác phẩm đạt giải và các tác phẩm được lựa chọn trưng bày triển lãm, tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhằm ghi nhận - tôn vinh các tác giả, tác phẩm tham gia dự thi, đồng thời chuyển tải tới công chúng, du khách trong và ngoài nước thông điệp đất nước Việt Nam tươi đẹp - con người yêu chuộng hòa bình, thân thiện, mến khách, góp phần thiết thực chào mừng kỷ niệm 56 năm thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2016).

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm ảnh "Việt Nam hôm nay"

Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 7 do Tổng cục Du lịch (TCDL) tổ chức với sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (HNSNAVN), Tạp chí Du lịch là đơn vị thực hiện, nhằm tập hợp những tác phẩm ảnh có giá trị nghệ thuật cao phục vụ công tác xúc tiến quảng bá hình ảnh - thương hiệu, giới thiệu điểm đến, sản phẩm Du lịch Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế; khuyến khích các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên sáng tác những tác phẩm ấn tượng từ chất liệu sinh động của cuộc sống, tạo sức hút du khách từ những tác phẩm ảnh đặc sắc thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo của Việt Nam, phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ tươi đẹp, nét đặc trưng của các vùng, miền… Đồng thời, cuộc thi còn có ý nghĩa trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường thiên nhiên, sinh thái, bảo tồn các giá trị văn hóa, phát triển du lịch bền vững.

Báo cáo kết quả Cuộc thi ảnh, ông Nguyễn Đức Xuyên, Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch, Phó Trưởng Ban tổ chức cho biết: Sau 6 tháng phát động (từ 17/12/2015 đến 31/5/2016), cuộc thi đã nhận được 5.464 ảnh dự thi, trong đó có 5.218 ảnh màu, 454 ảnh đen trắng của 454 tác giả từ 55 tỉnh, thành trên cả nước. Điều này cho thấy, đề tài về du lịch luôn chứa đựng những chất liệu sinh động khơi nguồn cảm hứng sáng tạo để các nghệ sĩ nhiếp ảnh cho ra đời nhiều tác phẩm chất lượng.

Quang cảnh họp báo trước lễ trao giải

Thông qua lăng kính du lịch với những góc nhìn đa dạng, đặc sắc, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã thể hiện vẻ đẹp của các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, di sản văn hóa; nhịp sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục tập quán của người dân Việt Nam; các lễ hội, các làng nghề truyền thống… trên mọi miền đất nước. Có tác giả chọn đề tài là sự trải nghiệm, khám phá du lịch Việt Nam của du khách nước ngoài ở nhiều điểm đến còn nét hoang sơ; sự ngỡ ngàng, say mê của du khách trước những khoảnh khắc ấn tượng của thiên nhiên hùng vĩ. Một chủ đề hết sức ấn tượng là con người - chủ thể phản ánh của nghệ thuật với các tác phẩm ảnh khắc họa chân dung người lao động - những khoảnh khắc bình dị nhưng toát lên vẻ đẹp của trong lao động, sáng tạo…

Trong quá trình tiếp nhận ảnh dự thi, Tạp chí Du lịch với vai trò là đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ do Tổng cục Du lịch giao, đã thực hiện nghiêm túc các quy trình tiếp nhận ảnh theo hướng dẫn của HNSNAVN, đảm bảo đầy đủ - chính xác - bảo mật các thông tin, dữ liệu cần thiết của tác giả - tác phẩm ảnh dự thi.

Với sự khách quan, công tâm, sau 07 vòng chấm ảnh, Hội đồng Giám khảo đã thống nhất trao giải cho 11 tác phẩm được chọn lọc từ 5.464 tác phẩm tham gia dự thi, trong đó:

01 giải Nhất thuộc về tác phẩm “Về nguồn” - tác giả Nguyễn Trang Kim Cương (TP. Hồ Chí Minh).

02 giải Nhì thuộc về các tác phẩm “Những người bạn nhỏ” - tác giả Hoàng Ngọc Thạch (Hà Nội) và “Tuổi thơ” - tác giả Nguyễn Chí Long (Sơn La).

03 giải Ba gồm “Du thuyền Lan Hạ” - tác giả Vũ Thành Chung (Hà Nội), “Đường Cổ Ngư xưa với hồ Tây và hồ Trúc Bạch” - tác giả Nguyễn Ngọc Ban (Hà Nội), “Bà mẹ Dao” - tác giả Vũ Mạnh Cường (Phú Thọ).

05 giải Khuyến khích: “Lễ hội vẽ trâu Hà Nam” - tác giả Lê Ngọc Huy (Hà Nội), “Hang Bồ Nâu” - tác giả Đào Quang Minh (Hà Nội), “Văn hóa Thái - Thanh Hóa” - tác giả Bùi Quang Thuần (Hà Nội), “Phố cổ Hội An” - tác giả Nguyễn Thị Đào (TP. Hồ Chí Minh), “Thác Bà - Hạ Long trên núi” - tác giả Nguyễn Văn Miền (Yên Bái). 

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng chọn những phẩm ảnh có giá trị nghệ thuật cao thể hiện vẻ đẹp “Việt Nam hôm nay” để trưng bày triển lãm tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Nhiếp ảnh, mang tới cho công chúng cái nhìn toàn cảnh về “Việt Nam hôm nay” trên con đường hội nhập, phát triển.

Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 5 - 9/7/2016.

Danh sách 96 tác phẩm chọn trưng bày triển lãm

Phát biểu khai mạc, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng TCDL, Trưởng Ban tổ chức - đánh giá cao sự hưởng ứng nhiệt tình của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, sự phối hợp chặt chẽ của HNSNAVN, sự nỗ lực của Tạp chí Du lịch, sự đồng hành của các cơ quan báo chí, các nhà tài trợ… để cuộc thi đạt được kết quả cao.

Theo đánh giá của Chủ tịch HNSNAVN Vũ Quốc Khánh, hầu hết ảnh tham gia dự thi được các tác giả đầu tư thời gian, công sức để cho ra đời những tác phẩm ảnh chất lượng, có giá trị nghệ thuật cao, thể hiện nổi bật sự hấp dẫn, độc đáo về thiên nhiên, văn hóa, con người Việt Nam với những góc nhìn phong phú, đa dạng.

Vẻ đẹp “Việt Nam hôm nay” được phản ánh trên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội; sự thay đổi đáng kể về diện mạo ở nhiều khu, điểm du lịch song bản sắc văn hóa truyền thống vẫn được bảo tồn, phát huy…

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng TCDL - Trưởng Ban Tổ chức và ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch HNSNAVN - Đồng Trưởng Ban Tổ chức, cùng đại diện nhà tài trợ Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Trang Kim Cương

Phát biểu tại Lễ trao giải và Khai mạc triển lãm Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 7, tác giả đạt giải Nhất - Nguyễn Trang Kim Cương - với tác phẩm “Về nguồn” chia sẻ: Tôi cảm thấy rất xúc động khi tác phẩm của mình đạt giải, bức ảnh được sáng tác cuối tháng 5/2016 trong chuyến đi thực tế Đà Nẵng - Mỹ Sơn. Lần đầu tiên tôi chứng kiến một đoàn khách du lịch nước ngoài lắng nghe người hướng dẫn viên với niềm say mê thích thú về văn hóa Việt Nam, điều này khiến tôi thực sự xúc động và tôi bấm máy trong một khoảnh khắc.

Trao giải Nhì cho tác giả Hoàng Ngọc Thạch và Nguyễn Chí Long

Trao giải Ba cho 3 tác giả đạt giải

Trao giải Khuyến khích cho các tác giả đạt giải

Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 7 “Việt Nam hôm nay” có sự tài trợ của các Doanh nghiệp như Tập đoàn Mường Thanh, Công ty Du lịch Vietravel, Công ty Du lịch Saigontourist, Công ty CP Truyền thông Du lịch Việt, Công ty CP Du lịch Việt Nam - Hà Nội, Peace tour.

Dưới đây là 11 tác phẩm ảnh đạt giải Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 7 “Việt Nam hôm nay”:

Tác phẩm "Về nguồn" của tác giả Nguyễn Trang Kim Cương (giải Nhất)

Tác phẩm "Những người bạn nhỏ" của tác giả Hoàng Ngọc Thạch (giải Nhì)

Tác phẩm "Tuổi thơ" của tác giả Nguyễn Chí Long (giải Nhì)

Tác phẩm "Du thuyền Lan Hạ" của tác giả Vũ Thành Chung (giải Ba)

Tác phẩm "Đường Cổ Ngư xưa với hồ Tây và hồ Trúc Bạch" của tác giả Nguyễn Ngọc Ban (giải Ba)

Tác phẩm "Bà mẹ Dao" của tác giả Vũ Mạnh Cường (giải Ba)

Tác phẩm "Lễ hội vẽ trâu Hà Nam" của tác giả Lê Ngọc Huy (giải Khuyến khích)

Tác phẩm "Hang Bồ Nâu" của tác giả Đào Quang Minh (giải Khuyến khích)

Tác phẩm "Văn hóa Thái - Thanh Hóa" của tác giả Bùi Quang Thuần (giải Khuyến khích)

Tác phẩm "Phố cổ Hội An" của tác giả Nguyễn Thị Đào (giải Khuyến khích)

Tác phẩm "Thác Bà - Hạ Long trên núi" của tác giả Nguyễn Văn Miền (giải Khuyến khích)

PV

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Sunny Cao Bằng
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết