Môi trường

Thứ ba,  06/03/2018 | 16:33 GMT+7

Khôi phục diện tích rừng ngập mặn tại Quảng Nam và Quảng Ngãi

(VTR) - Quảng Nam và Quảng Ngãi là hai tỉnh thuộc khu vực dễ bị thiên tai của cả nước; rừng ngập mặn ở hai tỉnh này đang ngày một bị tàn phá, đã và đang để lại những hậu quả khó lường. Việc tập trung khôi phục và trồng mới nhiều diện tích rừng ngập mặn nơi đây sẽ giúp phòng chống thiên tai và điều hòa khí hậu. 

Rừng ngập mặn huyện Núi Thành

Tại Quảng Nam, diện tích rừng ngập mặn dọc ven biển ở các địa phương đang ngày càng bị thu hẹp. Rừng ngập mặn trên địa bàn huyện Núi Thành từ hơn 500ha rừng trước năm 2000, đến nay tổng diện tích rừng chỉ còn hơn 100ha. Khu rừng dừa Bảy Mẫu rộng 120ha, những năm gần đây, được sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, đã trồng mới thêm vài chục ha dừa nhằm đưa vào khai thác du lịch kết hợp nuôi trồng thủy sản; tuy nhiên, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thi nhau chặt dừa nước để san lấp lấy mặt bằng, nhiều doanh nghiệp còn đổ đất đá xây kè chắn rồi bơm nước ngọt vào cho dừa tự chết.

Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) Trần Đình Tiến cho biết, trước đây xã có hơn 50ha rừng ngập mặn, nhưng do nhiều hộ dân nuôi tôm mà hàng trăm ha rừng bị san ủi, chặt phá, phá đi rất nhiều diện tích đước, sú, dừa nước. Vì vậy, khu vực này chỉ còn vài cây trên diện tích chưa đầy 1ha.

Nhằm phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường và khôi phục diện tích rừng ngập mặn, Thủ tướng Chính cũng phủ vừa phê duyệt Đề án Bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, Nhà nước sẽ đầu tư 1.000 tỷ đồng cho 19 tỉnh, thành ven biển, trong đó có Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đến năm 2020, các địa phương phục hồi và trồng mới gần 60.000ha rừng, nâng cao độ che phủ của rừng ven biển lên 20%.

Để rừng ngập mặn hồi sinh, Quảng Nam và Quảng Ngãi đã quyết tâm khôi phục, phát triển rừng ngập mặn và có những xử lý nghiêm những đối tượng cố tình tàn phá rừng ngập mặn. 

Năm 2018, Quảng Nam có kế hoạch trồng rừng ngập mặn trên địa bàn huyện Núi Thành với quy mô gần 8ha. Bên cạnh đó là dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, với tổng diện tích trồng phục hồi rừng ngập mặn là 27,45ha, trong đó trồng rừng 23,90ha, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung là 3,55ha, với tổng kinh phí hơn 3,1 tỷ đồng đang tiến triển tốt. 

Quảng Ngãi cũng triển khai nhiều dự án khôi phục và trồng mới rừng ngập mặn nhằm giải quyết tình trạng xâm thực, tăng cường khả năng phòng hộ, điều hòa khí hậu, bảo vệ hệ sinh thái ven bờ biển và tạo ra sinh kế cho người dân.

Giai đoạn 2015 - 2020, Quảng Ngãi có 4 dự án trồng mới và phục hồi rừng ngập mặn ven biển là trồng mới 308ha rừng ngập mặn; trồng 192ha rừng phòng hộ ven biển và cảnh quan môi trường; trồng 200ha, cải tạo 50ha rừng ngập mặn ven biển các xã ven biển. 

P.V

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Sunny Cao Bằng
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết