Tin tức

Thứ hai,  12/02/2018 | 10:55 GMT+7

Quảng Ninh khởi động tốt cho Năm Du lịch quốc gia 2018

(VTR) - Quảng Ninh được xác định là một trong những trọng điểm du lịch của quốc gia, vì thế công tác chỉ đạo hoạt động du lịch được các cấp ủy Đảng, chính quyền Quảng Ninh rất quan tâm. Hàng năm, chuẩn bị những dịp lễ, tỉnh ủy và UBND tỉnh đã có chỉ đạo cụ thể, đồng thời Sở Du lịch có văn bản chỉ đạo tới tất cả các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng và các địa phương để đảm bảo tốt nhất an ninh an toàn cho du khách, đảm bảo sự thân thiện và giá cả trên địa bàn tỉnh.

Trong gian đoạn vừa qua, Du lịch Quảng Ninh đã có những bước phát triển nhanh mang tính đột phá, do đó các chính sách cũng luôn phải thay đổi để đáp ứng kịp thời. Quảng Ninh từ lâu đã đề ra những nghị quyết riêng cho phát triển du lịch như: ban hành chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quảng Ninh luôn tập trung đề ra những chính sách tốt nhất, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch cũng như các lĩnh vực khác để thúc đẩy phát triển du lịch, tạo thành động lực để phát triển kinh tế về du lịch theo hướng dịch vụ công nghiệp vào năm 2020. Sau khi Luật Du lịch 2017 được ban hành, tỉnh Quảng Ninh cũng đã triển khai kế hoạch để phổ biến Luật tới tất cả doanh nghiệp và người dân nhằm đảm bảo triển khai tốt những quy định của Luật đã đề ra.   

Việc kết nối để hình thành sản phẩm du lịch cũng được những nhà quản lý và những người làm du lịch Quảng Ninh quan tâm, lĩnh hội và có ý thức kết nối trong khu vực. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, trong thời gian qua, Sở Du lịch Quảng Ninh đã có những trao đổi với Sở Du lịch các địa phương trong khu vực đồng bằng Bắc Bộ có những ký kết hình thành các tour du lịch nối các tỉnh với nhau, đồng thời khai thác tốt lợi thế của các địa phương, làm phong phú, đa dạng thêm các sản phẩm du lịch trong khu vực. Bên cạnh đó, vấn đề phát triển nguồn nhân lực luôn được Quảng Ninh chú trọng, trong đó ưu tiên và giành ngân quỹ lớn cho việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Về vấn đề tăng phí, tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thời gian ít nhất 6 tháng và có công tác truyền thông tốt, đưa ra lộ trình và thời gian tăng phí. Trong thời gian qua, có những vụ cháy nổ do không tuân thủ quy định an toàn trên biển, tuy nhiên dưới sự củng cố sự an toàn của Quảng Ninh đã không có thiệt hại về người; bố trí tăng cường lực lượng cứu hộ cứu nạn trên biển. Ngoài Ban Quản lý vịnh Hạ Long, 4 trung tâm đều có đội cứu hộ cứu nạn có chứng chỉ cứu hộ cứu nạn. Trong quá trình thăm vịnh, đội cứu hộ cứu nạn sẽ lập tức tăng cường ngay. Hướng tới năm 2025, từ trên 500 tàu giảm chỉ còn 300 tàu, tiến tới khai thác hiệu quả hơn; yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng của tàu phải cao hơn, theo mẫu thiết kế có sự tham gia ý kiến của tất cả các chủ tàu cùng những người sử dụng và những người hưởng thụ dịch vụ đó quyết định. Sự phát triển lịch sử của tàu, đưa ra ngưỡng để các chủ tàu tăng giá không quá ngưỡng trong thời gian cao điểm, mức giá phù hợp và ổn định tránh ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh lữ hành.

Về môi trường vịnh Hạ Long, tỉnh đã chỉ đạo buộc phải chấm dứt khai thác thủy hải sản trên vịnh bởi bà con dùng tàu khai thác bằng điện, cào nát đáy phía dưới khiến đục ngầu nước vịnh. Tỉnh đã kiên quyết ra quân tất cả các ngành không để tình trạng này còn tồn tại, góp phần cải tạo môi trường vịnh Hạ Long. Theo nhận định, môi trường nước của vịnh Hạ Long đã tốt lên nhiều so với cách đây 5 - 6 năm. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã có nhiều dự án bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long dưới áp lực rất lớn về môi trường từ ngành khai thác than, sự gia tăng của khách du lịch, gia tăng về mặt xây dựng. Hiện tại, Quảng Ninh cũng đang có dự án kết hợp với JICA xử lý toàn bộ nước thải sinh hoạt, khai thác tối đa công suất của các nhà máy xử lý nước thải, giám sát và xử phạt nặng đối với việc xả thải của các tàu xuống vịnh. Tăng cường các áp lực lên các chủ tàu để có tinh thần tốt hơn trong việc giải quyết môi trường vịnh Hạ Long.

Khởi động cho Năm Du lịch quốc gia 2018 với nhiều hoạt động, sự kiện, lễ hội phong phú diễn ra xuyên suốt khắp địa bàn tỉnh. Phục vụ hơn nữa cho phát triển du lịch, tỉnh Quảng Ninh đưa vào hoạt động sân bay quốc tế Vân Đồn, sau khi bay thử vào tháng 12/2017 dự kiến có chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 3/2018. Bên cạnh đó, theo lộ trình, đường cao tốc kết nối Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, và đường đường cao tốc Hạ Long đi Vân Đồn dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2018, đồng thời bắt đầu khởi công đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tạo điều kiện giao thông thuận lợi và thông thoáng thu hút lượng du khách nhiều hơn. Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều chỉnh khai thác các tuyến tham quan trên vịnh Hạ Long qua các hang động cũng như các dịch vụ vừa tạo điểm nhấn vừa đảm bảo những quy định của UNESCO về bảo tồn di sản. Bên cạnh vịnh Hạ Long, Quảng Ninh còn nhiều điểm đến có sức hấp dẫn đối với du khách đến khám phá như: Móng Cái, Bình Liêu, Tiên Yên, đảo Cái Chiên…

Lê Minh Tân
Phó Giám đốc Sở Dulịch Quảng Ninh 

Tags:
  • Bia Hà Nội
  • Sunvina Travel
  • Confetti
  • Song Viet Car
  • Ban Thach
  • Du lịch Phú Thọ
  • Hoàng Hà Group
  • tour trung quoc
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Quảng cáo

THỜI TIẾT

Thời tiết